Tin Tức

7 LOẠI CONTAINER PHỔ BIẾN TRONG VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA

Vận chuyển hàng hóa bằng container là hình thức phổ biến hiện nay khi số liệu thống kê của Việt Nam cho thấy, số lượng container được sử dụng vận chuyển kể cả qua thời điểm dịch bệnh vẫn liên tục tăng trưởng.
Được đánh giá là phương thức vận chuyển hàng hóa quan trọng trong vận chuyển hàng hóa nội địa và cũng như xuất nhập khẩu quốc tế, vận chuyển bằng container được các công ty giao nhận hàng hóa đầu tư nhiều hơn. Vận tải bằng container giúp giảm đáng kể chi phí vận chuyển, giảm thiệt hại do hành vi trộm cắp, thất thoát, hư hỏng, tăng hiệu suất xếp dỡ hàng hoá và phân phối hàng hoá trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Nhờ vậy nên giá thành cho một đơn hàng sẽ giảm đi đáng kể, tiết kiệm nhiều khoản chi phí hơn cho chủ hàng hóa.

7 loại hình container phổ biến trong vận chuyển hàng hóa
1. Container bách hóa (General purpose container)
Container bách hóa là những loại container tiêu chuẩn chuyên chở hàng khô nên còn được gọi là cont khô. Đây là loại container được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là trong vận tải hàng hóa bằng đường biển. Container bách hóa hiện có 3 loại kích cỡ khác nhau:
     • Container 20 ft (DC & HC): Đây là loại cont phù hợp để chở các loại hàng hóa đã đóng kiện, thùng giấy, hàng rời và các đồ đạc khô khác với kích thước vừa và nhỏ. Với thông số kỹ thuật của 20ft DC có thể tích (28.4 m3), trọng lượng hàng (27,280 kg); 20ft DC có thể tích (33.2 m3), trọng lượng hàng (28,280 kg).
     • Container 40 ft (DC & HC): Đây là cont phổ thông nhất với kích cỡ phù hợp cho việc đóng hàng và vận chuyển quốc tế thông qua đường biển. Với thông số kỹ thuật  40 ft DC có thể tích (67.634 m3), trọng lượng hàng (26,750 kg); 40 ft HC có thể tích (76.29 m3), trọng lượng hàng (26,580 kg).
     • Container 45 ft cao: tương tự với hai loại cont còn lại, cont 45 ft cao về cơ bản cũng vận chuyển tốt các loại hàng hóa khô đã đóng kiện, nhưng có khối lượng lớn hơn 11% do kích cỡ cũng cao hơn. Với thông số kỹ thuật có thể tích (86.1 m3), trọng lượng hàng (25.680 kg).
2. Container hoán cải (Named cargo containers)
Đây là loại container được chế tạo từ thùng cont 40 nên được sử dụng chủ yếu để chở các mặt hàng đặc biệt như ô tô, xe máy, nước uống, thực phẩm,… Do đặc thù chủ yếu chở các mặt hàng phải xếp dỡ nhiều và cần độ cẩn thận cao nên cont hoán cải có thiết kế khác biệt hơn.
Thùng cont cắt bỏ 2 vách thép và thay bằng bạt để có thể đóng mở di động bất cứ lúc nào. Container được thiết kế thêm hệ thống tăng cứng nóc để giúp giảm thời gian đóng dỡ hàng khi vận chuyển. Việc này nhằm giúp giảm đáng kể thời gian đóng và dỡ hàng hóa cũng như linh động thực hiện được ở nhiều địa điểm hơn.
3. Container hàng rời (Bulk container)
Container hàng rời chủ yếu chuyên chở các loại hàng hóa rời và khô như xi măng, ngũ công, than quặng, lúa gạo,… Cơ chế hoạt động của cont hàng rời sẽ bằng cách đổ hàng từ trên xuống thùng hàng thông qua miệng xếp hàng.
Hàng hóa khi vận chuyển đến nơi sẽ được công nhân xếp dỡ thông qua cửa dỡ hàng ở hai bên hoặc dưới đáy thùng. Về kết cấu, container này khá giống với container bách hóa, tuy nhiên điểm khác biệt nằm ở vị trí cửa xếp hàng và cửa dỡ hàng.
4. Container lạnh (Reefer container)
Các loại container lạnh sẽ được thiết kế thêm thiết bị giữ nhiệt và độ ẩm để đảm bảo chất lượng hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển. Các mặt hàng được vận chuyển bằng container lạnh chủ yếu là nông sản, trái cây, thực phẩm, kem, thuốc và thiết bị y tế hay các loại hàng cần bảo quản ở nhiệt độ riêng.
Vận chuyển bằng container lạnh giúp duy trì nhiệt độ từ -30 ° C đến + 30 ° C cho sự ổn định hàng hóa trong suốt hành trình vận chuyển. Container lạnh hiện được làm bằng hai nguyên liệu chính là nhôm và sắt với phần ruột làm bằng inox giúp giữ nhiệt và tăng độ bền.
Với thông số kỹ thuật  container 20 ft có thể tích (59.3 m3), trọng lượng hàng (27,700 kg); container 40 ft không phổ biến tại Việt Nam.
5. Container mặt bằng (Flat rack container)
Container này được thiết kế với phần mặt bằng không mái, không vách rất vững chắc. Cont được thiết kế với hai đầu cố định có thể tháo rời hoặc gập xuống, vách có thể tháo rời trong trường hợp cần thiết. Loại cont mặt phẳng chuyên dụng để vận chuyển những kiện hàng có kích thước lớn như máy móc siêu trường, siêu trọng.
Với thông số kỹ thuật container 20 ft có thể tích (32.7 m3), trọng lượng hàng (30,140 kg); container 40 ft có thể tích (62.2 m3), trọng lượng hàng (40,000 kg).
6. Container mở nóc (Open-top container)
Loại cont này còn được gọi là container hở mái. Cont mở nắp được thiết kế không có phần nóc cố định và được che phủ bởi một tấm bạt phủ lên trên hàng hóa, tránh làm ảnh hưởng đến hàng hóa bên trong do thời tiết và điều kiện vận chuyển. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với hàng hoá có chiều cao vượt quá chiều cao của container tiêu chuẩn và không thể tải qua cửa.
Vận chuyển bằng loại cont mở nắp rất dễ dàng để bốc dỡ hàng hóa nên nó chủ yếu chở các mặt hàng lớn, khó tháo dỡ như các loại vật tư, thiết bị xây dựng, máy móc, gỗ thân dài to hay các mặt hàng cồng kềnh tương tự.
Với thông số kỹ thuật container 20 ft có thể tích (32.7 m3), trọng lượng hàng  (28,220 kg); container 40 ft có thể tích (66.7 m3), trọng lượng hàng  (26,500 kg).
7. Container bồn (Tank container)
Container bồn hiện đã được công nhận thiết kế đạt tiêu chuẩn ISO với kích thước 20 ft và có gắn bồn chứa. Container bồn chuyên chở các loại chất lỏng như xăng dầu, hóa chất, sữa,…
Thiết kế của container bồn sẽ có miệng bồn trên mái container để đổ chất lỏng vào bồn. Khi cần rút ra sẽ sử dụng van xả hoặc rút trực tiếp qua miệng bồn bằng máy bơm. Container bồn được làm từ thép không gỉ nên có độ bền cao và cực kỳ chắc chắn, ít chịu ảnh hưởng của thời tiết.
Với thông số kỹ thuật container 20 ft có thể tích (21 m3), trọng lượng hàng (26,290 kg).
Container là một thiết bị không thể thiếu trong Logistics nói chung và vận chuyển hàng hóa nói riêng. Các bài toán hiện nay đều xoay quanh việc có thể tối ưu hóa năng suất sử dụng container cho lượng hàng và chi phí đi kèm. Tùy theo mặt hàng cần vận chuyển, đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ lựa chọn loại container phù hợp cho hàng hóa.

Liên hệ chúng tôi:

????: 1900 966971

????: info@wr1.com.vn

????: Facebook.com/wr1nvocc

????: HCMC/ HẢI PHÒNG/ HÀ NỘI/ ĐÀ NẴNG

Zalo Wr1