Tin Tức

CẬP NHẬT MỚI NHẤT TÌNH HÌNH ÙN TẮC ĐĂNG KIỂM VÀ HƯỚNG GIẢI QUYẾT

Hiện nay tình trạng ùn tắc đăng kiểm đang diễn ra hết sức nghiêm trọng, hàng nghìn chủ xe phải đợi 2-3 ngày mới đến lượt kiểm định. Nguyên nhân là do loạt sai phạm xảy ra tại hơn 50 đơn vị đăng kiểm dẫn đến việc phải tạm dừng hoạt động. Đối mặt với tình hình trên Bộ Quốc phòng đã phối hợp cùng với cục đăng kiểm đưa ra các hướng giải quyết kịp thời.

Doanh nghiệp không thể đáp ứng tối đa nhu cầu đăng kiểm

Tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Nhiều trạm buộc phải đóng cửa để phục vụ công tác điều tra, hàng nghìn chủ xe phải đợi 2 – 3 ngày mới đến lượt đưa xe vào kiểm định. Các đăng kiểm viên phải làm việc tăng ca.
Việc thiếu hụt nhân sự đăng kiểm viên này diễn ra do loạt sai phạm xảy ra tại hơn 50 đơn vị đăng kiểm trên cả nước (tập trung nhiều nhất ở Hà Nội và TPHCM) khiến các trung tâm này bị tạm dừng hoạt động.

Nhằm giảm bớt số lượng đăng kiểm tại khu vực nhiều chủ phương tiện phải đưa xe sang tỉnh lân cận đăng kiểm, nhưng cũng rơi vào cảnh xếp hàng dài. Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, lượng xe dự kiến quá hạn kiểm định tháng 3 tại Hà Nội khoảng 78.600, các trung tâm đăng kiểm chỉ đáp ứng được 14% nhu cầu. Tính đến ngày 13/03, Hà Nội chỉ có 13/31 trạm đăng kiểm đang hoạt động.
Số lượng phương tiện đăng kiểm và khả năng đáp ứng tại Hà Nội và TP.HCM.

Thay đổi chu kỳ đăng kiểm

Theo TS Khương Kim Tạo (Nguyên Phó Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia), thông tư về đăng kiểm cách đây 20 năm có quy định các phương tiện cũ phải đăng kiểm 3 tháng rồi 6 tháng, bởi thời điểm đó xe cũ nhiều, chất lượng kém. Tuy nhiên, chu kỳ đăng kiểm này đến nay không còn hợp lý nữa.

“Xe cũ bây giờ chất lượng vẫn tốt và tuổi thọ cao hơn do công tác bảo dưỡng, sửa chữa đã tốt hơn trước rất nhiều. Nếu vẫn níu kéo chu kỳ đăng kiểm cũ sẽ tổn thất nhiều chi phí, công sức”, ông Tạo nói và cho biết, nghiên cứu qua các nước trên thế giới cho thấy, phần lớn các quốc gia đều có chu kỳ đăng kiểm thấp nhất là 1 năm.
Việc kéo dài chu kỳ kiểm định là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Trong đó, xe gia đình, không kinh doanh vận tải cần được kéo dài chu kỳ kiểm định khoảng 18 tháng, bởi nhiều gia đình không thường xuyên sử dụng ôtô, lại bảo dưỡng xe cẩn thận. Còn những xe kinh doanh như taxi, xe tải cũng cần thay đổi chu kỳ kiểm định, nhưng phải có tiêu chí khắt khe hơn so với xe cá nhân.

“Nếu chúng ta duy trì thời gian đăng kiểm như nhiều nước trên thế giới đang áp dụng thì sẽ giảm được 1/3 khối lượng công việc, đồng nghĩa sẽ giảm chi phí cho đăng kiểm, không mất nhiều công sức, số tiền tiết kiệm được lên đến hàng trăm tỉ đồng”, ông Tạo nói. TS Khương Kim Tạo cho biết thêm, chu kỳ đăng kiểm do Bộ GTVT ban hành, chỉ cần xin ý kiến các bộ, ban, ngành khác để thay đổi.

Phương hướng giải quyết tình trạng ùn tắc đăng kiểm

Trước thực trạng trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam đưa ra nhiều khuyến cáo để người dân chủ động thực hiện, góp phần tiết kiệm thời gian khi đăng kiểm xe. Cụ thể, Cục Đăng kiểm thực hiện thống kê, cập nhật số lượng trung tâm đăng kiểm bị tạm dừng hoạt động trên cả nước mỗi ngày để cung cấp đến người dân. Do đó, khuyến cáo người dân nên tra cứu thông tin thật kỹ, hàng ngày trước khi đưa xe đi kiểm định để tránh việc di chuyển đến các trung tâm đóng cửa phải vòng đi tìm trung tâm đăng kiểm khác mất thời gian và công sức.
Tân Cục trưởng Cục Đăng kiểm Nguyễn Chiến Thắng, cũng cho biết sau khi bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải có công văn đề nghị bộ trưởng Bộ Quốc phòng xem xét cho phép lực lượng đăng kiểm của Bộ Quốc phòng hỗ trợ công tác đăng kiểm, ngày 15/03 Bộ Quốc phòng đã đồng ý chủ trương này.

Hiện Cục Đăng kiểm đang phối hợp với đơn vị liên quan của Bộ Quốc phòng để lên danh sách, kế hoạch điều động đăng kiểm viên quân sự về các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội và TP.HCM tham gia kiểm định xe, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.
Cục trưởng Nguyễn Chiến Thắng cho biết: “Dự kiến chiều 17/03, Cục Đăng kiểm sẽ tiếp nhận 30 đăng kiểm viên từ Bộ Quốc phòng và bố trí về làm việc tại các trung tâm đăng kiểm. Các đăng kiểm viên của Bộ Quốc phòng được đánh giá có trình độ tốt, chuyên nghiệp nên là nguồn hỗ trợ lớn cho các trung tâm đăng kiểm dân sự”.
Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải đề nghị bộ trưởng Bộ Quốc phòng xem xét cho phép lực lượng đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm của Bộ Quốc phòng tham gia hỗ trợ công tác kiểm định xe. Nếu được sự chấp thuận, Bộ Giao thông vận tải sẽ phối hợp xây dựng kế hoạch sử dụng lực lượng và trung tâm đăng kiểm của Bộ Quốc phòng tham gia kiểm định xe.
Sau đề nghị của Bộ Giao thông vận tải, từ ngày 11/03, Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông đã huy động 50 cán bộ, chiến sĩ có chứng nhận đăng kiểm viên hỗ trợ cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và TP.HCM.

Liên hệ chúng tôi:

????: 1900 966971

????: info@wr1.com.vn

????: Facebook.com/wr1nvocc

????: HCMC/ HẢI PHÒNG/ HÀ NỘI/ ĐÀ NẴNG

Zalo Wr1