Tin Tức

Chuyển đổi xanh – Xu hướng vận tải thân thiện với môi trường

Nhằm hướng tới mục tiêu phát triển ngành vận chuyển một cách bền vững và hiệu quả, logistics xanh đang được các doanh nghiệp Việt Nam áp dụng để giảm chi phí, khí thải và ngăn ngừa tác hại đến môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu.
Chuyển đổi xanh - Xu hướng vận tải thân thiện với môi trường
Chuyển đổi xanh – Xu hướng vận tải thân thiện với môi trường
Cộng đồng doanh nghiệp nói chung và các công ty logistics nói riêng đóng vai trò quan trọng trong việc đưa mức phát thải ròng về 0 nhằm gia tăng các biện pháp bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. COP26 là hội nghị thường niên lần thứ 26 về biến đổi khí hậu được tổ chức trong khuôn khổ Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC). Các kỳ hội nghị COP được tổ chức với mong muốn có thể giúp nhân loại nhận thức rõ hơn những biến đổi khắc nghiệt của khí hậu và chung tay bảo vệ trái đất của chúng ta. COP26 đặt ra các mục tiêu:
  • Giữ nhiệt độ Trái Đất không tăng quá 1,5 độ C.
  • Đặt ngày chấm dứt việc sử dụng than “không suy giảm”, tức sử dụng than mà không có bất kỳ công nghệ nào để làm giảm lượng khí thải CO2.
  • Cung cấp 100 tỷ USD tài trợ khí hậu hàng năm.
  • Gia tăng doanh số các loại ôtô không phát thải.
  • Chấm dứt nạn phá rừng vào cuối thập kỷ.
  • Giảm lượng khí thải từ methane – một loại khí có sức làm nóng gấp 80 lần so với CO2.
Tại COP26, Việt Nam mong muốn truyền đi thông điệp về sự chủ động và tích cực trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, phấn đấu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Để thực hiện cam kết này, Việt Nam cần sự chung tay góp sức của mọi người dân, mọi doanh nghiệp ở mọi ngành nghề. 
Với cộng đồng logistics Việt Nam, định hướng phát triển logistics xanh – vận tải xanh sẽ là mục tiêu quan trọng để đồng hành cùng chính phủ trong tương lai. Trách nhiệm của WR1 nói riêng và cộng đồng logistics nói chung giúp tạo nên thành công cho Việt Nam trong việc hướng đến cam kết “Net zero”.
WR1 áp dụng mô hình ESG làm trung tâm cho quá trình phát triển bền vững
WR1 áp dụng mô hình ESG làm trung tâm cho quá trình phát triển bền vững
Theo báo cáo của Diễn đàn Vận tải quốc tế (International Transport Forum-ITF), vận tải hàng hóa chiếm 7% tổng lượng khí thải CO2 toàn cầu. Trong đó, riêng vận tải đường bộ là phương thức phát thải lớn nhất nhưng đây cũng là phương thức vận chuyển phổ biến nhất hiện nay. Số liệu thống kê cho thấy khí thải của vận tải đường thủy giúp giảm 4 – 5 lần so với đường bộ, trong khi đó, vận tải đường sắt giúp giảm 7 – 8 lần khí thải CO2 so với đường bộ. Điều này đặt ra trách nhiệm cho các công ty logistics trong việc cải thiện hình thức vận tải đường bộ. 
WR1 hiện nay đang hướng đến hoạt động đào tạo lái xe trong khuôn khổ chương trình lái xe sinh thái an toàn. Chương trình đào tạo lái xe sinh thái, lái xe phòng thủ giúp lái xe làm chủ kỹ năng phòng thủ, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông đường bộ cũng như giúp tài xế thực hành tốt các kỹ năng cần thiết hướng đến tiết kiệm nhiên liệu, giảm khí thải.
Chương trình đào tạo lái xe sinh thái được WR1 tổ chức định kỳ cho tài xế
Chương trình đào tạo lái xe sinh thái được WR1 tổ chức định kỳ cho tài xế
Bên cạnh đó, trong tình hình vận tải ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường, WR1 đã và đang áp dụng công nghệ quãng đường và thời gian vận chuyển để giảm tỷ lệ xe chạy rỗng. Theo khảo sát của Viện Chiến lược và phát triển Giao thông vận tải về doanh nghiệp vận tải, tỷ lệ xe chạy rỗng hiện ở mức cao chiếm đến 70%. Với công nghệ đang phát triển của WR1 sẽ giúp tối ưu hiệu suất cả chiều đi và chiều về, khi trên cùng một quãng đường sẽ chạy được nhiều chuyến hàng trong cùng một ngày. Hạn chế tình trạng xe rỗng là giải pháp thiết thực để giảm tiêu thụ nhiên liệu, hạn chế khí thải CO2.
WR1 cũng là đơn vị tiên phong tích hợp công nghệ trên WR1 platform cùng với TMS và GPS. Đây là cơ sở quan trọng giúp khách hàng an tâm trong việc quản lý hàng hóa theo thời gian thực, đảm bảo tra cứu thông tin ở mọi lúc, mọi nơi. WR1 tin rằng việc phát triển logistics xanh và kinh doanh không chỉ giúp giảm khí thải ra môi trường mà còn giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí hoạt động và theo sát quá trình vận chuyển hàng hóa. Hoạt động bền vững và hiệu quả chính là chìa khóa để doanh nghiệp đồng hành cùng chính phủ trong việc giảm mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050.
WR1 tiên phong tích hợp công nghệ trên WR1 Platform cùng với TMS và GPS
WR1 tiên phong tích hợp công nghệ trên WR1 Platform trong quản lý và vận hành
Để thực hiện phát triển logistics xanh, WR1 nói riêng và cộng đồng vận chuyển trong nước nói chung đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp quan trọng như: Vận chuyển đầy xe tải (Full truckloads-FTLs) và giảm dặm trống, hình thành các liên minh vận tải để tối ưu nguồn lực của các xe mồ côi nhỏ lẻ, thiết kế xe tối ưu và thực hành lái xe sinh thái an toàn, khuyến khích vận tải đường thủy nội địa và đường sắt. Vận tải đường thủy giúp giảm 4 – 5 lần khí thải CO2 và đường sắt giúp giảm 7 – 8 lần khí thải CO2 so với đường bộ.
Phát triển logistics xanh là xu hướng tất yếu của ngành logistics trong nước và quốc tế. Đã đến lúc cộng đồng ngành Logistics cần thúc đẩy những hoạt động vận hành thiết thực, xây dựng một chiến lược tổng thể, toàn diện và bền vững cho lộ trình vận tải thân thiện môi trường. WR1 đang nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc cải thiện các vấn đề liên quan đến vận chuyển, đa dạng hình thức cũng như giảm thiểu khí thải, hướng đến mục tiêu net-zero cùng cộng đồng logistics Việt Nam cũng như quốc tế.
Zalo Wr1