Tin Tức

DẤU HIỆU PHỤC HỒI NGÀNH LOGISTICS SAU ĐÀ GIẢM LIÊN TIẾP 5 THÁNG

Việt Nam hiện nay được đánh giá là đang đứng trước thời cơ đầy thuận lợi để phát triển dịch vụ logistics, nhất là khi ngành logistics đang có dấu hiệu tăng trưởng trở lại. Sau đà giảm liên tiếp trong 5 tháng kể từ tháng 4/2022 do những ảnh hưởng chung của thị trường, tháng 9 vừa qua, ngành logistics được ghi nhận những dấu hiệu phục hồi.
Ngành logistics ghi nhận sự tăng trưởng trở lại trong tháng 9
1. Số liệu phát triển của thị trường
Theo Logistics Managers Index (LMI), các chỉ số của ngành logistics lần đầu tiên được ghi nhận có sự tăng trưởng trở lại và đạt 61,4 điểm, tức tăng 1,7 điểm so với tháng 8 trước đó. Các chuyên gia trong ngành đánh giá, đây là một mức tăng trưởng không quá lớn, ở mức vừa phải nhưng vẫn tạo ra những cách biệt nhất định so với thời điểm giảm kỷ lục trong suốt đại dịch. Mức tăng trưởng của ngành được đánh giá là nhờ sự thúc đẩy của lượng hàng tồn kho trong các doanh nghiệp cũng như chi phí lưu kho. Theo số liệu từ LMI, mức độ hàng tồn trong kho đã tăng lên mức 71,9 điểm, cao hơn 4 điểm trong suốt tháng 9.
Chỉ số LMI là kết quả được đưa ra dựa trên các đánh giá và thu thập dữ liệu từ hơn 100 chuyên gia về các chuyển động và xu hướng phát triển của ngành logistics. Dữ liệu được tính toán dựa trên 8 chỉ số chính của ngành bao gồm: mức hàng hóa tồn kho, chi phí tồn kho, khả năng lưu kho, hiệu năng sử dụng kho bãi, năng lực vận chuyển, hiệu suất vận chuyển và chi phí vận chuyển. Kết quả từ 8 chỉ số chính này của ngành sẽ được tổng hợp và thể hiện bằng một chỉ số chung LMI. Nếu LMI nằm ở mức trên 50 điểm nghĩa là ngành logistics đang trong thời điểm phát triển tốt và ngược lại.
2. Tăng giá lưu trữ kho bãi
Trong tháng 9, mức tăng trưởng của ngành được thúc đẩy bởi lượng hàng tồn kho và các chi phí lưu kho. Mức độ tồn kho tăng hơn 4 điểm trong tháng, đạt mức 71,9 điểm. Trong khi đó, tình trạng hàng tồn kho và thiếu diện tích nhà kho đang làm tăng chi phí. Chỉ riêng trong tháng 9, chỉ số chi phí hàng tồn kho do LMI đưa ra vẫn đang ở mức cao là 77,2. Theo đó, sự thay đổi trong nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng như đà lạm phát đang có dấu hiệu không ngừng gia tăng được đánh giá là nguyên nhân chính cho vấn đề này.
Chuyên gia đến từ Trường Đại học bang Colorado – Zac Rogers nhận định, hàng tồn đọng có ở khắp mọi nơi và tràn ngập trong mạng lưới kho bãi đồng nghĩa với việc chi phí tồn kho cao. Trong tháng 9, giá kho bãi tăng nhẹ lên 75,4 điểm, với hiệu suất kho đạt 76,8. Những con số này cho thấy nhu cầu của các công ty trong việc đón đầu thị trường đang gia tăng, nhất là với mùa cao điểm vận chuyển diễn ra vào giai đoạn cuối năm.
3. Chi phí vận chuyển duy trì ở mức thấp
Ngược lại với chi phí lưu trữ kho bãi đang có dấu hiệu gia tăng, chi phí cho việc vận chuyển vẫn đang ở mức thấp, gần chạm đến mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây của thị trường. Chỉ số do Freightos Baltic công bố cho thấy, chi phí vận chuyển một container 40 feet từ Trung Quốc sang bờ Tây nước Mỹ rơi vào khoảng 5.400 USD, tức giảm 62%. Trong khi đó,  chi phí để vận chuyển một container từ châu Á đến châu Âu có giá khoảng 9.000 USD, như vậy là thấp hơn 42% so với hồi đầu năm. Đánh giá và nghiên cứu dựa trên tổng thể số liệu và tình hình thực tế, các chuyên gia của LMI kỳ vọng tốc độ tăng trưởng của ngành logistics vẫn sẽ tiếp tục được duy trì ở mức độ tăng trưởng nhẹ như thế này.
Thực trạng ngành logistics tại Việt Nam
Tại Việt Nam, phát triển dịch vụ logistics luôn là vấn đề được chú trọng vì đây là ngành sẽ mang lại các giá trị tăng trưởng cao, phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trong nước và quốc tế, cải thiện hạ tầng công nghệ thông tin, giao thông vận tải. Việc phát triển ngành logistics một cách lành mạnh sẽ tạo nên môi trường tích cực cho sự phát triển của các doanh nghiệp, thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. 
Theo số liệu do Bộ Công Thương Việt Nam công bố, số lượng các doanh nghiệp vận tải và logistics hiện là hơn 3.000 doanh nghiệp, bao gồm tất cả các doanh nghiệp logistics hoạt động theo các tuyến đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy nội địa, đường hàng không,… Đây chính là tiềm năng lớn và cơ hội tuyệt vời để ngành vận tải, logistics nước ta phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.
Để đạt được những bước tiến vượt bậc, mỗi doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics cần chú trọng đầu tư hơn nữa vào việc cải thiện hệ thống và ứng dụng công nghệ hiện đại. WR1 luôn nỗ lực trong việc áp dụng công nghệ số hóa việc trong tạo đơn và tối giản các quy trình cho khách hàng. Với nền tảng WR1 mới ra mắt, khách hàng dễ dàng đặt hàng ở bất cứ đâu và theo dõi hành trình vận chuyển hàng hóa một cách tổng quan nhất. Đặc biệt, WR1 đang áp dụng chính sách miễn phí CFS đến hết năm 2022 để tạo thuận lợi cho quá trình giao nhận hàng hóa của quý doanh nghiệp.

(Trích nguồn VnExpress)

Contact Us:

????: 1900 966971

????: info@wr1.com.vn

????: Facebook.com/wr1nvocc

????: HCMC/ HAI PHONG/ HA NOI/ ĐA NANG

Zalo Wr1