Tin Tức

Lái xe sinh thái – Kỹ thuật lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Kỹ thuật lái xe Tiết kiệm nhiên liệu này còn được gọi là “Kỹ thuật Lái xe Sinh thái” (LXST) là việc vận hành đúng cách kết hợp với việc chăm sóc/bảo dưỡng làm giảm được khoảng 10-20% mức tiêu thụ nhiên liệu, giảm lượng khí thải độc hại và lượng thải CO2.
Lái xe sinh thái - Kỹ thuật lái xe tiết kiệm nhiên liệu
Lái xe sinh thái – Kỹ thuật lái xe tiết kiệm nhiên liệu
Giao thông vận tải là một trong những ngành sử dụng nhiên liệu hóa thạch, phát thải khí nhà kính lớn trong nền kinh tế Việt Nam. Tỉ lệ khí phát thải trong giao thông là xấp xỉ khoảng 20% trong tổng lượng khí thải nhà kính. Chính vì điều đó mà kỹ thuật lái xe sinh thái cần được chú trọng hơn, ngoài việc giúp giảm khí thải giảm hiệu ứng nhà kính, lái xe sinh thái còn tối ưu hóa khâu vận hành và bảo dưỡng xe.
Do đó giúp làm giảm hao mòn xảy ra đối với xe cũng như giảm tiếng ồn và áp lực đối với người lái. Thay vào đó luôn mang đến những cảm giác thoải mái và an toàn cho cả người lái và hành khách/hàng hóa.
5 nguyên tắc cơ bản của lái xe sinh thái:
1. Chuyển số càng sớm càng tốt (chuyển số nhanh khi xe đạt tốc độ khoảng 1.200 đến 1.500 vòng tua).
2. Duy trí tốc độ ổn định (lái xe ở số cao nhất có thể và đảm bảo số vòng tua máy/phút thấp).
3. Lường trước tình huống (quan sát phía trước và lường trước tình huống có thể xảy ra).
4. Giảm tốc độ từ từ (khi giảm tốc độ hoặc dừng xe, giảm tốc từ từ bằng cách giảm ga đúng lúc và đi đúng số).
5. Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe (nếu áp suất xe giảm 25% thì lực cản bánh xe tăng lên 10%).
WR1 nỗ lực trong công tác lái xe tiết kiệm nhiên liệu
WR1 nỗ lực trong công tác lái xe tiết kiệm nhiên liệu
Những chú ý quan trọng khi áp dụng Kỹ thuật lái xe sinh thái:
1. An toàn là trên hết: Khi lưu thông trên đường thì an toàn là trên hết do đó chỉ cân nhắc và áp dụng các kỹ năng LXST khi có đủ điều kiện cần thiết.
2. Áp dụng lần lượt, từ đơn giản đến phức tạp: Nên áp dụng các kỹ năng đơn giản trước khi áp dụng các kỹ năng khác khó hơn. Khi đã có đủ kinh nghiệm mới áp dụng đồng thời nhiều kỹ năng.
3. Chú ý khi vào/ra khỏi dòng xe: Trên đường cao tốc và trong đô thị, nhiều khi khó có thể duy trì cách LXST, nhất là khi vào và ra khỏi dòng xe đang lưu thông. Trong trường hợp này, việc đảm bảo an toàn phải là trên hết.
Zalo Wr1