Tin Tức

Pin đã qua sử dụng sẽ tiềm ẩn những nguy cơ gì?

Pin là công cụ lưu trữ năng lượng tiện lợi trong cuộc sống hàng ngày, nhưng lại ẩn chứa nguy cơ tiềm ẩn đối với môi trường và sức khỏe con người nếu không được xử lí đúng cách. Theo báo cáo khoa học, 1 viên pin nhỏ có thể gây ô nhiễm 1 mét khối đất hoặc 500 lít nước trong vòng 50 năm vì chúng chứa một số kim loại nặng như: thủy ngân, chì, cadimi, thạch tín… Đây là những chất cực độc gây hại nghiêm trọng tới não bộ, các cơ quan nội tạng, khả năng sinh sản của con người và đặc biệt là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến Bệnh ung thư.

Chuyện gì sẽ xảy ra nào nếu đặt pin đã qua sử dụng chung với rác thải sinh hoạt?

Phương pháp xử lý rác thải sinh hoạt chủ yếu hiện nay là chôn lấp và đốt. Tuy nhiên, cả hai phương pháp này đều có thể gây ra hậu quả khôn lường cho môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Theo nghiên cứu của Viện Khoa học môi trường và Phát triển, khi chôn lấp pin, các kim loại nặng có trong pin sẽ thấm vào đất và nguồn nước ngầm, gây ô nhiễm nguồn nước. Còn khi đốt, các thành phần độc hại trong pin sẽ phát tán ra môi trường, gây ô nhiễm không khí.

Nếu hít phải chất chì (Pb) trong pin có thể gây rối loạn hoặc ngưng các phản ứng sinh hóa trong cơ thể, gây còi xương, chậm lớn ở trẻ, huyết áp cao đối với người lớn, tổn hại máu và xương, gây chứng mất trí và giảm chức năng của thận… Chất Cadimi (Cd) trong pin cũng là nguy cơ dẫn tới các bệnh về hô hấp, suy giảm mọi chức năng trong cơ thể, có thể dẫn tới tử vong trong một thời gian ngắn.

Quy trình Thu hồi - Vận chuyển - Xử lý pin đã qua sử dụng
Quy trình Thu hồi – Vận chuyển – Xử lý pin đã qua sử dụng

Hành động cùng WR1

Để cùng nhau lan tỏa lối sống xanh, có trách nhiệm với môi trường thông qua việc xử lý rác thải điện tử đúng cách, WR1 thân mời mọi người tham gia chương trình thu gom pin cũ của Chúng Thanh Niên Phật Tử Phật Quang TPHCM. Tại đây, pin sẽ được tập kết và chuyển đến các điểm xử lý để tiến hành tiêu hủy và tái chế theo đúng quy trình, từ đó bảo vệ môi trường và sức khỏe con người một cách toàn diện.

Đồng hành cùng WR1 tại chương trình Thu gon pin cũ
Đồng hành cùng WR1 tại chương trình Thu gon pin cũ
Zalo Wr1