Tin Tức

QUỐC HỘI CHÍNH THỨC GIẢM 2% THUẾ GTGT TRONG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2024

Thuế giá trị gia tăng (Thuế GTGT) còn gọi là VAT, đây là khoảng tiền mà những doanh nghiệp, người kinh doanh,… phải kê khai và nộp lại cho Nhà Nước theo quy định. Trước tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, vấn đề thuế GTGT đã và đang trở “nóng” hơn bao giờ hết. Không chỉ người kinh doanh mà Chính phủ Nhà Nước cũng quan tâm đến vấn đề này để làm sao vừa giúp đỡ người kinh doanh cũng như hỗ trợ phát triển nền kinh tế đất nước. Vậy Chính phủ Việt Nam đã đề ra chính sách gì về thuế GTGT vào năm 2024 để giúp đỡ người kinh doanh? Hãy cùng WR1 tìm hiểu qua những thông tin mới nhất dưới đây nhé.

Quốc hội chính thức giảm 2% thuế GTGT trong 6 tháng đầu năm 2024
Quốc hội chính thức giảm 2% thuế GTGT trong 6 tháng đầu năm 2024

Khái niệm về thuế GTGT và vai trò của VAT trong nền kinh tế

Đầu tiên hãy cùng WR1 điểm lại một chút thông tin về loại thuế này để những người mới có thể hiểu rõ hơn về loại chi phí này

Thuế GTGT là gì?

Thuế GTGT – VAT  là một loại thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng trên lãnh thổ của đất nước Việt Nam. Theo đó, người chịu thuế là tổ chức hoặc cá nhân tiêu dùng cuối cùng hàng hóa, dịch vụ trên lãnh thổ Việt Nam thông qua việc mua hàng hóa, dịch vụ với giá đã bao gồm thuế GTGT.

Người kê khai và nộp thuế GTGT là tổ chức hoặc cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa… chịu thuế giá trị gia tăng ở Việt Nam và tổ chức hoặc cá nhân nhập khẩu hàng hóa, mua dịch vụ từ nước ngoài chịu thuế GTGT.

Vai trò của thuế VAT với nền kinh tế

Thuế giá trị gia tăng VAT được  Nhà nước thu trên phần giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ ở từng giai đoạn. Mà không thuế toàn bộ doanh thu như mô hình thuế doanh thu.

Thuế GTGT có vai trò quan trọng trong nền kinh tế
Thuế GTGT có vai trò quan trọng trong nền kinh tế

Trong trường hợp không có biến động về tài chính, việc áp dụng VAT thay thế thuế doanh thu không ảnh hưởng đến giá cả các sản phẩm tiêu dùng. Trái lại, giá cả của hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng sẽ trở nên hợp lý, chính xác hơn để tránh tình trạng chồng chéo thuế.

Sau khi áp dụng VAT, giá cả các loại hàng hóa, dịch vụ không thay đổi hoặc chỉ có mức thay đổi không đáng kể. Mức sản xuất của tổ chức, cá nhân kinh doanh và mức tiêu dùng của người dân không giảm hoặc giảm một cách nhỏ trong giai đoạn đầu. Thậm chí trong trường hợp tăng thuế GTGT đối với một số mặt hàng được điều chỉnh định kỳ.

Đặc biệt thuế GTGT không phải là nguyên nhân gây lạm phát hay gây khó khăn trong việc phát triển sản xuất, lưu thông hàng hóa. Ngược lại, việc áp dụng mức thuế GTGT giúp ổn định giá cả, mở rộng lưu thông hàng hóa và thúc đẩy sự phát triển trong sản xuất và xuất khẩu.

Chính sách hỗ trợ thuế GTGT của Chính Phủ Việt Nam

Thời gian vừa qua, nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế Việt Nam đã gặp không ít khó khăn trước tình hình lạm phát. Điều này cũng khiến cho không ít các doanh nghiệp, người kinh doanh… lâm vào tình trạng “khốn khó” khi kinh doanh. Để giải quyết vấn đề khó khăn chung của nền kinh tế cũng như hỗ trợ người kinh doanh mà không ảnh hưởng đến thiếu hụt ngân sách của Nhà Nước.

Nhiều cuộc họp của Chính Phủ, Bộ tài chính hay các ban ngành…đã được diễn ra nhằm tìm kiếm các giải pháp cân đối, giảm chi phí những thứ không cần thiết… Sau không ít các cuộc họp thì phương án giảm thuế GTGT là một trong những phương án được cho là hiệu quả để hỗ trợ người kinh doanh lẫn nền kinh tế nước nhà đã được thông qua.

Ngày 29/11/2023 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15 về việc giảm 2%  thuế GTGT trong 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 29/11/2023 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15 về việc giảm 2%  thuế GTGT trong 6 tháng đầu năm 2024

Cụ thể vào ngày 29/11/2023 vừa qua, Quốc Hội Nhà Nước Việt Nam đã thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15 để giảm 2%  thuế GTGT cho các mặt hàng, dịch vụ đang ở mức thuế quy định là 10% từ 1/1/2024 đến hết ngày 30/6/2024. Ngoại trừ những loại hàng hóa, dịch vụ thuộc một vài lĩnh vực đặc thù như: Viễn thông, công nghệ thông tin, ngân hàng…

Cũng trong cuộc họp ngày hôm đó, Quốc hội đã đồng ý giao cho Chính Phủ Nhà Nước sẽ xây dựng dự thảo Nghị định về việc thành lập, quản lý cũng như sử dụng Quỹ hỗ trợ đầu tư trong năm 2024 từ nguồn thu thuế tối thiểu toàn cầu cũng như các nguồn chi phí hợp pháp khác. Việc thành lập nguồn quỹ này sẽ góp phần ổn định môi trường đầu tư và giúp thu hút các nhà đầu tư, tập đoàn đa quốc gia.

Lợi ích từ chính sách giảm VAT của Chính Phủ

Dù đứng trước nhiều thách thức nhưng Nghị Quyết giảm thuế GTGT  được đánh giá là mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp kinh doanh.

Với người dân, đây là nhóm đối tượng được hưởng nhiều lợi ích trực tiếp từ việc giảm thuế này Việc giảm thuế VAT cho các mặt hàng và dịch vụ với thuế VAT 10% sẽ giúp giảm giá bán, từ đó giảm trực tiếp chi phí của người dân khi tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ phục vụ cuộc sống.

Về phía doanh nghiệp kinh doanh, việc giảm 2% mức thuế GTGT sẽ chắc chắn giúp giảm chi phí sản xuất và giảm giá thành sản phẩm. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, tăng tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ, cũng như mở rộng sản xuất và kinh doanh.

Như vậy trên đây là những thông tin mới nhất về Nghị Quyết giảm thuế của Quốc hội và những lợi ích mà chính sách này mang lại cho người dân cũng như doanh nghiệp mà công ty vận chuyển WR1 chúng tôi đã tìm kiếm và tổng hợp. Hãy theo dõi và tham khảo nhiều bài viết bổ ích khác tại website WR1 nhé.

Zalo Wr1