Tin Tức

Tái sử dụng container rỗng – Tối ưu chi phí – Giảm phát thải CO2

Tái sử dụng container rỗng là giải pháp vận chuyển tối ưu giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, đồng thời giảm lượng phát thải CO2 ra môi trường khi rút ngắn quãng đường di chuyển lấy/trả rỗng, giảm số lượng xe lưu thông. WR1 đã thực hiện giải pháp tái sử dụng contair rỗng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Tái sử dụng container rỗng - Tối ưu chi phí - Giảm phát thải CO2
Tái sử dụng container rỗng – Tối ưu chi phí – Giảm phát thải CO2

Thực trạng vận chuyển hiện nay

Container – “huyết mạch” của thương mại toàn cầu giúp vận tải hàng hóa bằng đường biển, đường bộ, đường sắt trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay chi phí vận chuyển quốc tế tăng cao, thời gian vận chuyển quốc tế kéo dài và hợp đồng giao hàng với đối tác cũng bị ảnh hưởng, cản trở việc phục hồi sản xuất của doanh nghiệp.

Xu hướng chuyển đổi xanh thúc đẩy việc tối ưu vận tải giảm phát thải CO2 diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đối với các hãng tàu ngoài việc liên minh tối ưu công suất tàu, đầu tư tàu chạy bằng năng lượng sạch thì các hãng tàu cũng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vận tải, chủ hàng đề xuất tái sử dụng container rỗng dễ dàng hơn. Đối với các đơn vị vận tải, chủ hàng việc tái sử dụng container rỗng sẽ giúp tối ưu vận tải hai chiều, cắt giảm chi phí vận tải. Nhìn rộng hơn ở ngành logistics thấy việc tái sử dụng container rỗng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả chung của toàn ngành.

Đứng về góc độ phát triển bền vững đây cũng là giải pháp để cắt giảm phát thải carbon. Ví dụ lượng vận tải container của Việt Nam khoảng 20 triệu TEU thì chỉ cần tận dụng container rỗng là 5% thì sẽ có 1 triệu TEU container rỗng được tái sử dụng. Ước tính với một container vận chuyển 2 chiều là 100km, quy đổi ra tiêu sẽ cắt giảm 100kg CO2e/1 teu thì với 1 triệu TEU trong một năm tái sử dụng sẽ giảm được khoảng 100.000 tấn CO2e. Ngoài ra, việc tái sử dụng vỏ container rỗng có ý nghĩa trong bối cảnh giá xăng dầu trong nước đang tăng cao, doanh nghiệp cần cắt giảm chi phí sản xuất nhằm tối đa hoá lợi nhuận

WR1 thực hiện giải pháp tái sử dụng container rỗng

Hiện nay, WR1 đã kết nối hợp tác với một số đơn vị công nghệ uy tín như SmartLOG, MATCH BOX EXCHANGE, BOX Monster trong việc đăng ký thủ tục tái sử dụng hoặc trao đổi container rỗng và đạt được kết quả khá tốt.

Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, WR1 tích cực thực hiện giải pháp tái sử dụng container rỗng để góp phần tối ưu vận tải hai chiều, góp phần giảm phát thải CO2 ra môi trường. Một số kết quả WR1 đã đạt được trong năm 2022 và 2023:

  • Năm 2022 tiết kiệm được 1615 km tương ứng với 646 lít DO tương ứng với 1.744 kg CO2e
  • Năm 2023 tiết kiệm được 3264 km tương ứng với 1035 lít DO tương ứng với2.795 kg CO2e

(Áp dụng theo công thức quy đổi của FedEx 1 lít DO phát thải 2.7 kg CO2e, CO2e là viết tắt của “lượng khí thải tương đương cacbon đioxit”)

WR1 đã và đang từng bước tối ưu vận tải nhằm góp phần vào công cuộc giảm phát thải CO2 hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của xã hội.

Zalo Wr1