Tin Tức

CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG LOGISTICS QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Logistics là một trong tám ngành cần được ưu tiên chuyển đổi số trước tại “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Với tầm nhìn đến năm 2045 Thủ tướng Chính phủ đã đặt nhiệm vụ “nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ và tiến bộ kỹ thuật, đẩy mạnh chuyển đổi số trong dịch vụ logistics” như một trong những nhiệm vụ then chốt để phát triển ngành logistics Việt Nam.
Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong logistics
Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong logistics

Góc độ vĩ mô của chuyển đổi số trong logistics

Chuyển đổi số trong logistics sẽ mang lại nhiều ích lợi cho nền kinh tế Việt Nam như:Tối ưu hiệu quả của các hoạt động logistics, tác động làm giảm chi phí logistics nói chung cho toàn bộ nền kinh tế. Đây là mục tiêu trọng yếu của bất cứ quốc gia nào, đặc biệt với Việt Nam khi mà chi phí logistics vẫn chiếm tỷ trọng cao nếu so với các nước phát triển như Singapore, Thái Lan.
– Nâng cao chất lượng dịch vụ, gia tăng trải nghiệm khách hàng, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như vai trò của các sản phẩm, dịch vụ của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
– Ở góc độ quản lý nhà nước, khi các dữ liệu của ngành logistics được tập hợp đầy đủ và cập nhật theo thời gian thực ở những cấp độ cao của thước đo trưởng thành số, các quyết sách về quy hoạch, cơ chế, chính sách sẽ có thêm nhiều căn cứ định lượng hợp lý và xác đáng hơn.

Góc độ vi mô

Với từng doanh nghiệp, chuyển đổi số trong logistics có vai trò quan trọng với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics cũng như doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ logistics.
– Giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng, đặc biệt ở khía cạnh minh bạch thông tin, truy vết và kiểm soát chứng từ.
– Tối ưu hiệu suất, hướng đến tăng hiệu quả kinh doanh.
– Tăng cường liên kết giữa các bộ phận trong tổ chức, các phòng ban có các công việc, mục tiêu liên quan tới nhau và họ có thể dễ dàng nắm bắt được nhờ thông tin trên hệ thống. Điều này sẽ giúp tăng tính minh bạch trong tổ chức và tối ưu hiệu suất làm việc của tất cả các thành viên trong tổ chức.
– Tạo lợi ích về phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, cụ thể là giảm thiểu phát thải carbon nhờ việc tối ưu lộ trình vận chuyển cũng như quản trị tốt việc giao hàng dựa trên các ứng dụng về trí tuệ nhân tạo.
Việc áp dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực logistics sẽ tạo ra những giá trị mới, cơ hội mới và nguồn doanh thu mới cho các doanh nghiệp, ngoài ra còn tác động đến sự phát triển chung toàn ngành logistics cũng như nền kinh tế.
Nguồn: Bộ Công Thương – Báo cáo Logistics Việt Nam 2023 – Chuyển đổi số trong logistics
Zalo Wr1