Tin Tức

VÌ SAO DOANH NGHIỆP NÊN LỰA CHỌN BẢO HIỂM HÀNG HÓA?

Bảo hiểm hàng hóa là một trong những thông tin quan trọng mà các chủ đơn hàng cần quan tâm khi ký kết hợp tác vận chuyển hàng hóa. Việc sử dụng bảo hiểm hàng hóa hợp lí có thể giảm thiểu đáng kể những rủi ro và tổn thất có thể xảy ra.
1. Bảo hiểm hàng hóa là gì?
Bảo hiểm hàng hóa (Cargo insurance) được hiểu là cam kết bồi thường giữa hai bên gồm đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển và doanh nghiệp đặt hàng có mua bảo hiểm.
Khi đạt được thỏa thuận về bảo hiểm hàng hoá, trong trường hợp xảy ra các vấn đề với hàng hóa như tổn thất, hư hỏng, cháy nổ,… doanh nghiệp mua bảo hiểm sẽ được bồi thường thỏa đáng. Nội dung bồi thường sẽ tương ứng với các điều khoản mà hai bên đã thỏa thuận với nhau trong quá trình ký hợp đồng.
Để bảo hiểm được thực thi, đơn vị mua bảo hiểm hàng hóa phải chi trả thêm khoản phí bảo hiểm.
2. Trường hợp nào cần mua bảo hiểm hàng hóa?
Để bảo hiểm được thực thi, đơn vị mua bảo hiểm hàng hóa phải chi trả thêm khoản phí bảo hiểm.
     • Các loại hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới với đặc thù địa lý có khoảng cách xa và phải quá cảnh ở nhiều cảng nước ngoài khác nhau trước khi đến điểm đích, nên hàng hóa có nhiều rủi ro hơn. Hàng thường không được người có trách nhiệm trực tiếp áp tải trong quá trình vận chuyển do đó việc tham gia bảo hiểm hàng hóa trong trường hợp này là cần thiết.
     • Hàng hóa xuất nhập khẩu quốc tế còn đối mặt với nhiều rủi ro khách quan như thiên tai hay tai nạn vượt quá kiểm soát của con người. Khi có bảo hiểm hàng hóa, chủ đơn vị đặt hàng sẽ cảm thấy yên tâm hơn vì sẽ được bồi thường thích đáng trong trường hợp xảy ra vấn đề.
     • Trong thực tế, người vận chuyển hàng hóa chỉ có thể chịu trách nhiệm trong một số tổn thất nhất định của hàng hóa. Trong khi các rủi ro, tai nạn, bên vận chuyển loại trừ không chịu trách nhiệm. Vì vậy, các nhà kinh doanh phải tham gia bảo hiểm hàng hóa để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp.
     • Các loại hàng hóa xuyên quốc gia hầu như có khối lượng và giá trị lớn. Tham gia bảo hiểm hàng hóa giúp doanh nghiệp giảm bớt thiệt hại trong quá trình vận chuyển.
3. Có những loại bảo hiểm hàng hóa nào trong xuất nhập khẩu?
Hiện nay trong thị trường logistics có nhiều đơn vị vận chuyển cung cấp cho khách hàng gói bảo hiểm hàng hóa. Mỗi loại bảo hiểm khác nhau sẽ kèm theo mức phí và chế độ bồi thường khác nhau. Gồm có:
     • Bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển.
     • Bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường bộ.
     • Bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường không.
     • Bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường sắt.
Đương nhiên tổn thất hàng hóa luôn được hạn chế đến mức thấp nhất có thể. Các đơn vị vận chuyển uy tín sẽ cố gắng để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm vận chuyển hàng chất lượng nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất xảy ra, các loại tổn thất sau đây sẽ được chấp nhận bồi thường theo bảo hiểm:
     • Cháy nổ ngoài ý muốn.
     • Phương tiện vận chuyển gặp sự cố như lật đổ, trật bánh.
     • Va chạm tàu thuyền với các phương tiện vận chuyển khác hoặc với bất kỳ vật thể khác không phải nước.
     • Tàu, thuyền bị mắc cạn, chìm đắm, lật úp.
     • Dỡ hàng tại cảng nơi tàu gặp nạn.
4. Các bước giải quyết bảo hiểm hàng hóa như thế nào?
Trong trường hợp đơn hàng của doanh nghiệp xảy ra vấn đề, quy trình giải quyết bảo hiểm hàng hóa sẽ thường có các bước như sau:
Bước 1: Giám định tổn thất nhằm xác định mức độ tổn thất của hàng hóa để lên phương hướng giải quyết phù hợp.
Bước 2: Lập hồ sơ khiếu nại với các giấy tờ chứng minh doanh nghiệp có tham gia bảo hiểm hàng hóa cũng như mức độ thiệt hại cần bồi thường. Thời hạn khiếu nại người bảo hiểm là 2 năm theo ICC 1982 và QTC 1990 kể từ ngày có tổn thất hoặc phát hiện tổn thất.
Bước 3: Thực hiện bồi thường các chi phí chung và các tổn thất theo quy định.
Rủi ro luôn tiềm ẩn trong việc vận chuyển hàng hóa, việc sử dụng bảo hiểm hàng hóa một cách hợp lý sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và thiệt hại cho doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi:

????: 1900 966971

????: info@wr1.com.vn

????: Facebook.com/wr1nvocc

????: HCMC/ HẢI PHÒNG/ HÀ NỘI/ ĐÀ NẴNG

Zalo Wr1