Tin Tức

Việt Nam – Nhật Bản: Quan hệ thương mại và Tiềm năng phát triển

Là một trong những đối tác thương mại quan trọng, Việt Nam cùng Nhật Bản đã và đang không ngừng củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, Nhật Bản cũng là quốc gia tài trợ ODA lớn nhất và là nhà đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.
Việt Nam - Nhật Bản: Quan hệ thương mại và Tiềm năng phát triển
Việt Nam – Nhật Bản: Quan hệ thương mại và Tiềm năng phát triển

Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam – Nhật Bản

Theo tình hình báo cáo kim ngạch mới nhất trong năm 2023 kim ngạch thương mại song phương ước tính đạt 36,9 tỷ USD, trong đó tỷ lệ xuất khẩu Việt Nam sang Nhật Bản là 19,2 tỷ USD và nhập khẩu từ Nhật Bản 17,7 tỷ USD.
Mối quan hệ hợp tác bền chặt này đang được hỗ trợ rất tích cực từ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và vốn Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA)
Các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn chủ yếu là hàng dệt may, phương tiện vận tải, phụ tùng, sản phẩm điện tử và linh kiện… Song song lĩnh vực xuất khẩu, nhóm hàng nhập khẩu có kim ngạch lớn là thiết bị, vi mạch, sản phẩm điện tử, sản phẩm từ chất dẻo….
Nhật Bản vẫn là một thị trường sáng khi luôn duy trì được mức độ tăng trưởng đáng khích lệ. Mặt hàng nông sản của Việt Nam được xuất khẩu sang Nhật được biết đến rộng rãi và có lượng tiêu thụ tốt

Cảng chính tại Việt Nam

Các cảng biển chính ở Việt Nam có hàng hóa xuất nhập khẩu từ Nhật Bản là:
  • Khu vực TP. Hồ Chí Minh (VNSGN HO CHI MINH; VNVUT VUNG TAU; VNCLI CAT LAI; VNCMT CAI MEP)
  • Khu vực Hải Phòng (VNHPH HAIPHONG, VNCLH LACH HUYEN)
  • Đà Nẵng (VNDAD DANANG)
  • Quy Nhơn (VNUIH)

Lợi thế của WR1 tại thị trường

Với định hướng trở thành một trong những NHÀ VẬN CHUYỂN SỐ hàng đầu Việt Nam, là cầu nối và đối tác tin cậy của khách hàng, các FWDs trên toàn Thế giới, WR1 đã và đang ứng dụng công nghệ một cách toàn diện vào công tác quản lý vận tải nhằm kiểm soát thông tin vận chuyển và hàng hóa minh bạch, an toàn, hiệu quả.

 • Vận tải biển: Chúng tôi tiên phong chuyển đối số logistics, xây dựng platform cho phép khách hàng thực hiện toàn bộ công đoạn trong quy trình làm hàng của mình thông qua thiết bị điện tử tại bất kỳ nơi đâu.
 • Vận tải nội địa: WR1 ứng dụng công nghệ “REAL-TIME LOCATION TRACKING TECHNOLOGY” trong quản lý tất cả lô hàng vận chuyển nội địa, giúp khách hàng theo dõi được lịch trình hàng hóa của mình mọi lúc, mọi nơi.
 • Giải pháp logistics: Chúng tôi liên tục nghiên cứu và đề xuất nhiều giải pháp nhằm tối ưu hóa chi phí và thời gian vận chuyển cho khách hàng như gộp nhiều đơn hàng lẻ (LTL) vận chuyển bằng xe tải nhỏ, thành một đơn hàng lớn vận chuyển full container (FTL); tái sử dụng container nhập khẩu cho hàng xuất khẩu…
Kho CFS WR1 tại Việt Nam
Kho CFS WR1 tại Việt Nam

Tình hình đầu tư của Nhật vào thị trường Việt Nam

Trong năm 2023, các tập đoàn lớn của Nhật Bản như là Tokyo Gas, Marubeni và Aeon Mall và nhiều công ty khác của Nhật Bản đã công bố các khoản đầu tư mới và bổ sung vào thị trường Việt Nam.
Cụ thể, liên doanh giữa Tokyo Gas, Kyuden International và Tập đoàn Trường Thành Việt Nam đã được trao giấy phép đầu tư xây dựng nhà máy điện LNG trị giá 1,99 tỷ USD tại Thái Bình.
Trong khi đó, gã khổng lồ bán lẻ Nhật Bản Aeon Mall cũng công bố kế hoạch nghiên cứu thành lập các trung tâm mua sắm mới. Nhà bán lẻ Nhật Bản đã đặt mục tiêu phát triển mạng lưới lên tới 25 đại siêu thị tại Việt Nam vào năm 2025, gấp 4 lần so với 6 siêu thị hiện tại. Vinfast – Nhà sản xuất xe điện Việt Nam và đã ký kết thỏa thuận với Marubeni cho dự án kinh tế tuần hoàn về pin.
Tổ hợp Khu Công nghiệp DEEP C dự kiến sẽ hợp tác với Nippon Sanso Việt Nam và Mitsubishi tại Việt Nam để thực hiện nghiên cứu khả thi về sản xuất hydro tại KCN DEEP C Hải Phòng.
Đặc biệt, FPT Software và Yamato Holdings cũng công bố thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số, đào tạo nhân lực và logistics tại Việt Nam.
Gần đây Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) đã thực hiện một khảo sát, có gần 57% doanh nghiệp Nhật Bản muốn tiếp tục mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Những điều này càng chứng tỏ được Sức hấp dẫn của Việt Nam với các công ty Nhật Bản.
Zalo Wr1