Tin Tức

Việt Nam: Tiềm năng trở thành trung tâm logistics toàn cầu

Vào chiều ngày 9/7/2024, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi gặp mặt cùng Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA). Tại đây, Thủ tướng cũng đã đề nghị FIATA quan tâm hỗ trợ công tác phát triển nhân lực cho ngành logistics Việt Nam, đồng thời mở rộng các chương trình đào tạo nhằm nâng cao năng lực logistics cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Việt Nam: Tiềm năng trở thành trung tâm logistics toàn cầu
Việt Nam: Tiềm năng trở thành trung tâm logistics toàn cầu

Trong những năm gần đây, ngành logistics Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm từ 14-16%, đưa tổng kinh ngạch xuất nhập khẩu của quốc gia lên gần 700 tỷ vào năm 2023 và ước tính đạt khoảng 370 USD vào năm 2024, tăng 15.7% so với cùng kỳ năm 2023.

Hoan nghênh Chủ tịch FIATA thăm Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao FIATA đã hỗ trợ Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội Thế giới FIATA vào năm 2025.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (phải) tiếp Chủ tịch FIATA Turgut Erkeskin tại Hà Nội ngày 9/7
Thủ tướng Phạm Minh Chính (phải) tiếp Chủ tịch FIATA Turgut Erkeskin tại Hà Nội ngày 9/7

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển hạ tầng chiến lược và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Chính phủ Việt Nam đang triển khai xây dựng Chiến lược phát triển dịch vụ logistics thời kỳ 2025 – 2035, với tầm nhìn đến 2045. Chiến lược này bao gồm các mục tiêu cụ thể như tăng cường đầu tư vào hạ tầng cảng biển, đường sắt, đường bộ và hàng không, cũng như áp dụng các công nghệ tiên tiến để nâng cao hiệu quả vận hành.

Thủ tướng đã đề nghị FIATA hỗ trợ Việt Nam trong việc chia sẻ thông tin, tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật về chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, chú trọng các giải pháp phát triển logistics để Việt Nam sớm hoàn thiện Chiến lược quốc gia về phát triển dịch vụ logistics trong năm 2024. Đồng thời, ông cũng mong muốn FIATA quan tâm đến việc phát triển nguồn nhân lực cho ngành logistics Việt Nam thông qua các chương trình đào tạo và nâng cao năng lực cho doanh nghiệp. Sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế như FIATA sẽ là yếu tố then chốt giúp Việt Nam hoàn thiện Chiến lược quốc gia về phát triển dịch vụ logistics trong năm 2024 và tiến tới mục tiêu trở thành trung tâm logistics toàn cầu trong giai đoạn 2025-2035.

Thủ tướng đề nghị FIATA quan tâm hỗ trợ phát triển nhân lực cho ngành logistics Việt Nam và mở rộng chương trình đào tạo nâng cao năng lực logistics cho doanh nghiệp Việt Nam
Thủ tướng đề nghị FIATA quan tâm hỗ trợ phát triển nhân lực cho ngành logistics Việt Nam và mở rộng chương trình đào tạo nâng cao năng lực logistics cho doanh nghiệp Việt Nam

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ đồng hành cùng các đối tác trong và ngoài nước, hỗ trợ, tạo mọi thuận lợi cho các hoạt động hợp tác kinh tế-đầu tư-thương mại-dịch vụ, trong đó đặc biệt chú trọng đến hợp tác phát triển dịch vụ logistics đem lại lợi ích nhiều hơn cho các bên theo tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.”

Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA), ông Turgut Erkeskin cũng đã bày tỏ sự cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã dành thời gian tiếp đoàn. Ông nhận định rằng trong bối cảnh hiện tại, ngành logistics giữ vai trò quan trọng nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức lớn. Ông cũng đánh giá cao Chiến lược phát triển dịch vụ logistics của Việt Nam giai đoạn 2025-2035, với tầm nhìn đến năm 2045, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và cam kết của Việt Nam về việc đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Chủ tịch FIATA nhận thấy Việt Nam có tiềm năng lớn để trở thành trung tâm logistics của khu vực và thế giới, đồng thời đề xuất rằng Việt Nam cần huy động mọi nguồn lực xã hội để phát triển ngành kinh tế này.

Zalo Wr1