Tin Tức

XU HƯỚNG CHUYỂN ĐỔI SỐ NGÀNH LOGISTICS TẠI VIỆT NAM

Ngày nay, chuyển đổi số đang là xu hướng tất yếu của ngành logistics trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Với mục tiêu đơn giản hóa quy trình, tăng hiệu quả và ổn định chuỗi cung ứng toàn cầu. Sự phát triển của thị trường logistics tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi các doanh nghiệp phải nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua việc áp dụng công nghệ số.
Xu hướng chuyển đổi số ngành logistics tại Việt Nam
Xu hướng chuyển đổi số ngành logistics tại Việt Nam

Theo khảo sát của Ban Biên tập Báo cáo Logistics Việt Nam 2023 về vấn đề Công nghệ giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành logistics tại Việt Nam, thu được kết quả như sau:

  • Thương mại điện tử là công nghệ có tỷ lệ lựa chọn cao nhất với hơn 88,6% doanh nghiệp dịch vụ logistic lựa chọn. Đây là công nghệ có tỷ lệ lựa chọn cao nhất, chứng tỏ vai trò quan trọng của việc phát triển kênh tiếp cận khách hàng và bán hàng trực tuyến của các doanh nghiệp dịch vụ logistics.
  • Vị trí thứ 2 và 3 lần lượt là công nghệ về phân tích dữ liệu lớn (50,9%) và trí tuệ nhân tạo (50,6%). 2 xu hướng công nghệ này đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý và phân tích dữ liệu để đưa ra quyết định thông minh và tối ưu hóa quy trình logistics.
  • Thứ 4 là Internet vạn vật với 48,1%  được áp dụng rộng rãi để theo dõi và quản lý vận chuyển, kho bãi, và cảm biến hàng hóa
  • Điện toán đám mây xếp thứ 5 với 44,6% giúp doanh nghiệp lưu trữ và chia sẻ dữ liệu một cách hiệu quả, cung cấp sự linh hoạt và tiết kiệm chi phí
  • Thứ 6 là Chuỗi khối với 38,4% được sử dụng để cải thiện minh bạch và an ninh trong quản lý chuỗi cung ứng, giúp theo dõi nguồn gốc và lịch sử của hàng hóa
  • Thứ 7 là Martech mặc dù chưa được ứng dụng rộng rãi trong ngành logistic, tuy nhiên, hiện đã có 10,3% các doanh nghiệp dịch vụ logistics cho rằng, công nghệ này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc quảng cáo và tiếp thị dịch vụ logistics trong thời gian tới khi thị trường thay đổi và cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn. 
  • Các công nghệ như thực tế ảo, roboticshọc máy có tỷ lệ lần lượt là 9,9%, 6,0% và 4,5% với thứ hạng lần lượt là 8, 9, 10.
  • Các công nghệ khác chiếm 10,8%, bao gồm nhiều công nghệ và giải pháp khác nhau, có thể đáp ứng cho các nhu cầu cụ thể, riêng biệt của các doanh nghiệp dịch vụ logistics. 

Thông qua kết quả khảo sát cho thấy sự đa dạng của công nghệ và giải pháp số được ngày càng được áp dụng rộng rãi trong ngành logistics Việt Nam. Các doanh nghiệp ngày càng có sự nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của việc chuyển đổi số sẽ giúp nâng cao hiệu suất và cạnh tranh trong môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp và cần sự tối ưu hóa.

Nguồn: Bộ Công Thương – Báo cáo Logistics Việt Nam 2023 – Chuyển đổi số trong logistics
Zalo Wr1